วิธีสร้างเว็บแต่ละประเภท

        ในปัจจุบันสำหรับผู้ไม่มีความรู้ในการสร้างเว็บไซต์ แต่ต้องการสร้างเว็บไซต์เพื่อเป็นช่องทางในการนำเสนอสินค้า มักจะเข้ามาหาข้อมูลและผู้บริการจาก Google แล้วคุณรู้ไหม? ผลลัพธ์ที่คุณได้นั้นเป็นจำนวนล้านๆผลการค้นหา แล้วคุณจะเลือกจากอะไร?

ประเภทของวิธีสร้างเว็บ

        จากผลการค้นหาล้านๆนั้น ถ้าพิจารณาลงไปจริงๆแล้ว สามารถแบ่งวิธีการออกมาเป็น 3 ประเภทเท่านั้น แต่จะแตกต่างกันก็ตรงเทคนิคทางการตลาด ความเชี่ยวชาญ ราคา และฝีมือ ของแต่ละผู้บริการเท่านั้น ซึ่งทั้ง 3 วิธีก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกัน ดังนี้

        1. เว็บสำเร็จรูป : มันก็เหมือนกับกินบะหมีกึ่งสำเร็จรูปหล่ะครับ รวดเร็ว ฉับไว จ่ายเงินปุ๊บได้เว็บปั๊บ ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะผู้บริการคำพัฒนาระบบ หน้าบ้าน หลังบ้าน เตรียมไว้ก่อนแล้ว แค่คุณเลือกธีม เปลี่ยนโลโก้ เปลี่ยนรูป ก็เรียบร้อย จุดเด่นของระบบแบบนี้ก็คือ สามารถทำราคาออกมาได้ถูกมากๆๆๆ 2,000 บาทก็มี (เมื่อเชื่อเซิชดูสิ) แต่ต้องเสียบริการแบบรายปี จะเพิ่มฟังก์ชั่นอะไรนิดหน่อยก็ต้องเสียเงินทุกๆปี

        2. รับสร้างเว็บไซต์ : บริการแบบนี้เหมือนกับร้านตัดเสื้อ (tailor made) คือรับคำสั่งสิ่งที่ลูกค้าต้องการ(requirement) ไม่ว่าต้องการเว็บไซต์พิศดาลขนาดไหน เค้าก็ทำให้ได้หมด ซึ่งราคาก็จะสูงกว่าแบบสำเร็จรูปแน่นอนแล้วแต่ฝีมือและความยากง่าย ข้อเสียของบริการแบบนี้ คือ คุณจะรู้ได้อย่างไรว่าฝีมือเค้าจะดีขนาดไหน และ บางคนจ่ายมัดจำแล้วไม่ได้งานก็มี

        3. สอนพัฒนาเว็บ : วิธีนี้คงเหมือนกรรมกร เอ้ย! วิศวกร ที่ต้องเริ่มศึกษาตั้งแต่การวางโครงสร้างพื้นฐาน รวมถึงเครื่องมือที่หลากหลาย เช่น HTML CSS jQuery PHP กว่าจะได้เว็บก็ต้องศึกษากันเป็นปีๆเลยทีเดียว วิธีนี้จึงเหมาะกับผู้ที่สนใจทำงานด้านนี้โดยตรงมากกว่า

 

 

ที่มา : iamtum.com