เทคนิคดีๆ ในการทำ Backlink

backlink001

เมื่อคุณสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาสักเว็บหนึ่งแล้ว แน่นอนว่าคุณจะต้องอยากให้เว็บไซต์ของคุณเป็นที่รู้จักของผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตทั่วไป วิธีการหนึ่งที่จะช่วยให้คนรู้จัก และเข้ามาชมเว็บไซต์คุณได้ง่ายขึ้นก็คือการทำ Backlink หรือการทำ Link เพื่อเชื่อมโยงกลับไปยังเว็บไซต์หลัก ซึ่งเป็นเทคนิคที่เป็นที่นิยมอยู่พอสมควรเลยทีเดียว เพราะมีประโยชน์ต่อการทำ SEO (Search Engine Optimization) ด้วย แต่การทำ Backlink ก็ควรทำอย่างระมัดระวัง ไม่ควรทำการปั่นจำนวน Backlink มาจนเกินไป เพราะอาจจะโดนระบบ Search Engine แบนเอาได้ง่ายๆ ซึ่งไม่ใช่เรื่องดีเลยในกรณีที่คุณต้องการที่จะทำ SEO ดังนั้นจึงควรจะทำ Backlink ให้พอเหมาะพอดี ดูเป็นธรรมชาติ และได้ประโยชน์ที่สุด ดังเทคนิคที่จะนำมาฝากกันต่อไปนี้

  1. ตั้งค่า Social Network ต่างๆ เช่น Facebook, Twitter, Google+ ในส่วนของ Settings ให้ย้อนกลับมาที่เว็บไซต์ของคุณ การสร้าง Link และการแชร์บทความบน Social Network ต่างๆ เหล่านี้ จะได้ค่า PR สูงมาก (ถ้าคุณใช้ระบบ CMS ในการทำเว็บไซต์ อย่างเช่น ทำเว็บ WordPress ด้วยแล้ว จะมี Plugin ต่างๆ ที่มีประโยชน์ในเรื่องนี้ให้ใช้เยอะแยะเลยทีเดียว)
  2. เขียนบทความดีๆ แล้วทำการแชร์ไปยัง Social Network ต่างๆ เช่น Facebook, Twitter, Google+, Pinterest, RSS Feed หรือแม้แต่ E-mail พวกนี้ล้วนมีประโยชน์ทั้งนั้น บทความบางเรื่อง คุณอาจจะนำมาเขียน และเรียบเรียงใหม่ (Rewrite) ด้วยความคิด และมุมมองของคุณ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไร แต่ขอให้ใช้วิธีการอ่านทำความเข้าใจ และทำการเขียนขึ้นใหม่ด้วยตัวคุณเอง และเขียนที่มาพร้อมสร้าง Link เชื่อมโยงกลับไปยังเว็บไซต์ต้นฉบับด้วย
  3. การทำวีดีโอ ถ้าคุณสามารถทำได้ คุณอาจจะทำคลิปวีดีโอ สั้นๆ แนะนำเนื้อหาของบทความที่คุณเขียน และไปโพสต์ไว้ที่เว็บไซต์ที่ใช้ในการดูวีดีโอ เช่น YouTube หรือ Vimeo แล้วจากนั้นก็ทำ Link เชื่อมโยงกลับไปยังเว็บไซต์ของคุณด้วย
  4. การใส่ Comment ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะสร้าง Backlink ที่ดี วิธีการคือไปยังเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาเหมือนกันกับเว็บไซต์ของคุณ แล้วเข้าไปเขียน Comment ในเว็บไซต์นั้นๆ แล้วก็ทำการใส่ Link เชื่อมโยงกลับไปยังเว็บไซต์ของคุณด้วย วิธีการเขียนก็ควรเขียนให้ดูเป็นธรรมชาติ และเขียนในแง่บวก อาจจะเขียนชื่นชมเนื้อหาในบทความของเขา แล้วก็ชวนให้มาอ่านเพิ่มเติมในเว็บไซต์ของคูณ เป็นต้น พยายามทำสักวันละ 2-3 เว็บไซต์ก็เพียงพอ
  5. ใช้ประโยชน์จากเว็บไซต์ Social Bookmark (บริการคั่นหน้าออนไลน์ ให้บริการเก็บหน้าเว็บที่ชื่นชอบ และสามารถแบ่งปันให้กับผู้อื่นได้ด้วย) ต่างๆ เช่น stumbleupon.com, reddit.com, delicious.com, digg.com, pligg.com และอื่นๆ ที่มีอยู่มากมาย และเลือกใช้ให้เหมาะกับเนื้อหาบทความในเว็บไซต์ของคุณเอง
  6. ทำการ Submit บทความที่คุณเขียนเองกับเว็บไซต์ Directory ที่มีชื่อเสียง เช่น dmoz.org และ ehow.com เป็นต้น
  7. ทำการใส่ Link เว็บไซต์ของคุณในลายเซ็นต์ (Signature) ในเว็บบอร์ดต่างๆ ที่คุณเป็นสมาชิก พยายามเลือกเว็บไซต์ให้ตรงกับเนื้อหาบทความของคุณ และเข้าไปตอบคำถาม หรือแสดงความคิดเห็นเพียงวันละ 1-2 กระทู้ก็เพียงพอแล้ว
  8. การแลก Link อาจจะขอให้เพื่อนๆ หรือคนรู้จักกันที่ทำเว็บไซต์ ให้ช่วยสร้าง Text Link เชื่อมโยงมายังเว็บไซต์ของคุณ แต่อย่าลืมว่าเว็บไซต์ที่จะไปทำการแลก Link นั้น ควรจะเป็นเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาใกล้เคียงกันกับเว็บไซต์ของคุณด้วย

และทั้งหมดที่กล่าวไปก็คือเทคนิคการทำ Backlink ดีๆ ที่ควรจะนำเอาไปใช้กัน และที่สำคัญก็คือสามารถทำได้แบบไม่มีค่าใช้จ่าย ขอเพียงแค่คุณมีความตั้งใจ และขยันเท่านั้น คุณอาจจะเลือกทำทุกวิธีที่แนะนำไป หรือทำแค่บางส่วนก็เป็นผลดีทั้งนั้น และที่สำคัญที่ลืมไม่ได้เลยก็คือควรจะทำกับเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาสอดคล้องกับเนื้อหาในเว็บไซต์ของคุณเท่านั้น ไม่งั้นอาจจะโดนระบบ Search Engine มองว่าเป็นเว็บสแปนเอาได้ง่ายๆ เลยนะครับ

 

ที่มา: http://manopas.com/การทำ-backlink-ด้วยวิธีง่ายๆ-และดูเป็นธรรมชาติ-แบบฟรีๆ-ไม่มีค่าใช้จ่าย/.html