เหุตผลที่ควรใช้ HTML5 แทน Flash ในเว็บไซต์


html5-vs-flash

เทคโนโลยี Flash คือเทคโนโลยีที่ใช้สำหรับการทำงานเกี่ยวกับกราฟฟิก และภาพเคลื่อนไหว ซึ่งเคยถูกใช้งานกันอย่างแพร่หลาย ทั้งการใช้งานด้านกราฟฟิก อนิเมชั่น ตกแต่งเว็บไซต์ ทำภาพแบนเนอร์ หรือแม้กระทั่งการใช้ทำเกมส์ (ที่พบเห็นได้ง่ายๆ ก็คือเกมส์บน Facebook ที่ส่วนมากจะพัฒนาจาก Flash)

ในปัจจุบันความนิยมในการใช้ Flash ในการทำกราฟฟิกตกแต่ง และออกแบบเว็บไซต์นั้นเริ่มลดน้อยลงอย่างเห็นได้ชัดจากการมาของเทคโนโลยี HTML5 ซึ่งพัฒนามาเพื่อใช้ในการทำเว็บไซต์โดยเฉพาะ และมีการพัฒนาเพิ่มขึ้นจากเมื่อก่อนมากทั้งด้านการทำเว็บไซต์ และการตกแต่งเว็บไซต์ โดยข้อดีของการใช้ HTML5 แทน Flash ในเว็บไซต์นั้นมีดังนี้

  1. เว็บไซต์ที่ใช้ Flash ในการตกแต่งหน้าเว็บจะต้องใช้เวลาการดาวน์โหลดหน้าเว็บที่นานกว่า ซึ่งหากนานเกินไปก็มีสิทธิ์ที่จะทำให้ผู้ใช้ปิดหน้าเว็บออกไปก่อนที่จะโหลดเสร็จด้วย
  2. อุปกรณ์พกพาที่ใช้ระบบปฎิบัติการ iOS อย่างเช่น iPhone และ iPad นั้นจะไม่สามารถแสดงผลส่วนที่เป็น Flash ได้ เพราะอดีต CEO ในตำนานของ Apple อย่าง Steve Jobs ได้บอกว่า Flash นั้นเป็นเทคโนโลยีที่กำลังจะตาย ทำให้อุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฎิบัติการ iOS นั้นไม่รองรับ Flash
  3. ระบบปฎิบัติการยอดนิยมอีกตัวอย่าง Android (เวอร์ชัน 4.0 ขึ้นไป) ในปัจจุบันก็ไม่รองรับ Flash แล้ว (แต่ยังสามารถดาวน์โหลด Flash Player จากภายนอกมาใช้งานได้)
  4. การใช้ HTML5 มีผลดีต่อการทำ SEO (Search Engine Optimization) มากกว่า เพราะว่าระบบ Search Engine นั้นไม่สามารถอ่านไฟล์ Flash ได้ แต่อ่าน Text อย่าง Source code ของ CSS (Cascading Style Sheets) หรือ Tag ต่างๆ ใน HTML5 ได้ ซึ่งมีผลดีกับ SEO อย่างมาก (โดยเฉพาะข้อหลัง)
  5. ความสามารถของการทำกราฟฟิกนั้น เมือก่อนอาจจะไม่มีอะไรจะดีไปกว่า Flash แต่ในปัจจุบันเทคโนโลยี HTML5 เองสามารถทำได้ดีขึ้นมาก โดยทำงานร่วมกันกับ CSS3, JavaScript และ SVG ซึ่งเว็บไซต์ยักษ์ใหญ่หลายแห่งก็เริ่มเปลี่ยนถ่ายสู่ HTML5 แล้ว อย่างเช่น Twitch ที่เริ่มใช้ HTML5 แทน Flash, Youtube ที่ตั้ง HTML5 เป็นค่าเริ่มต้นใน Web Browser เกือบทั้งหมด และแปลงโฆษณา Flash ให้เป็น HTML5 อัตโนมัติเพื่อให้รองรับอุปกรณ์พกพา
  6. HTML5 เหมาะกับการพัฒนา Web Application ประยุกใช้ได้กับ Mobile Application และรองรับการออกแบบเว็บไซต์แบบ Responsive อีกด้วย

และที่กล่าวมาข้างต้นก็คือเหตุผลที่ควรใช้ HTML5 ในการพัฒนาเว็บไซต์ในปัจจุบันแทนการใช้ Flash ซึ่งจะเห็นได้ว่ามีประโยชน์มากกว่า ซึ่ง Flash เองก็ไม่ได้ถึงกับว่าเป็นเทคโนโลยีที่กำลังจะตายเลยทีเดียว ยังมีอีกหลายคนที่ใช้ Flash ในการทำงานอยู่ แต่ก็ความนิยมลดลงอย่างเห็นได้ชัด และในปัจจุบันเทคโนโลยี HTML5 ก็เริ่มพัฒนาขึ้นไปเป็น HTML5.1 แล้ว และยังจะก้าวต่อไปอีกเรื่อยๆ ซึ่งก็ต้องรอดูกันต่อไปว่าอนาคตของ Flash จะเดินต่อไปได้ หรือจะตายไปในที่สุด

 

ที่มา: http://hassadee.com/2012/04/15/เหตุผล-4-ข้อ-ที่ควรใช้-html5/