5 เว็บไซต์สำหรับหา Inspiration

        เทคนิคหนึ่งที่ดีไซเนอร์ทุกคนใช้เหมือนกันในการหา Inspiration มาทำงานออกแบบ ก็คือ “การดูงานของคนอื่น” ซึ่งการเรียนรู้จากงานคนอื่นเป็นวิธีเรียนรู้ที่เร็วที่สุดจริง ๆ ครับ วันนี้ผมก็มี 5 เว็บไซต์เด็ด ๆ สำหรับหา Inspiration มาแนะนำกันครับ ลอง Bookmark ไว้แล้วเข้าไปดูวันละนิดละหน่อย รับรองว่าวิธีคิดด้านดีไซน์ของคุณจะพัฒนาขึ้น และสามารถนำไปใช้ในการออกแบบเว็บไซต์คุณแน่นอน

1. DRIBBBLE : สุดยอดเว็บไซต์สำหรับ UI DESIGN

dribbble-design-inspiration

        ในวงการดีไซเนอร์ต่างประเทศ น้อยคนนักที่จะไม่รู้จักเว็บไซต์ Dribbble ครับ เว็บไซต์นี้เปิดโอกาสให้ดีไซเนอร์จากทั่วทุกมุมโลกมาลงงานดีไซน์ของตัวเอง โดยแต่ละงานก็สวย ๆ ทั้งนั้น เพราะไม่ใช่ใครก็ลงผลงานในเว็บนี้ได้ แต่ต้องมี Invite จากดีไซเนอร์ที่อยู่ใน Dribbble อยู่แล้วเท่านั้นครับ

        งานที่ลงเว็บไซต์นี้ ส่วนใหญ่จะเป็นงาน WIP (Work in Progress) คือยังอยู่ระหว่างการทำ แต่เอามาลงใน Dribbble อวดชาวโลกก่อน แต่ก็มีบางงานที่ทำเสร็จแล้ว เอาดีไซน์มาโพสพร้อม Link เว็บไซต์ให้เข้าไปดูเลยก็มีครับ งานที่ลงหลัก ๆ จะมีพวก UI Design, Web Design, App Design, Logo Design

2. BEHANCE : PORTFOLIO ออนไลน์สำหรับดีไซเนอร์

behance-design-inspiration

        เว็บไซต์ Behance ก็เป็นเว็บชื่อดังในวงการดีไซเนอร์ต่างประเทศเช่นกันครับ คนไทยก็มีอยู่ไม่น้อย ซึ่งในเว็บไซต์นี้จะมีงานดีไซน์ทุกแขนงให้ดู ไม่ว่าจะเป็น Print Design, Web Design, Package Design, Branding, Typography และอื่น ๆ อีกมากมาย

        ใน Behance.net ใครก็สามารถสมัครสมาชิกแล้วลงผลงานได้ครับ โดยคอนเซปต์ของเว็บไซต์ Behance คือต้องการให้เป็น Online Portfolio ฟรีสำหรับดีไซเนอร์ ถ้างานไหนสวย มีคนกด Like เยอะ ก็จะถูกนำมาจัดแสดงในหน้าแรก ซึ่งจะมีดีไซเนอร์เทพ ๆ โผล่มามากมาย ถ้าชอบผลงานใครก็ไป Follow เอาไว้ เวลาเค้าอัพงานใหม่มันจะมีอีเมลมาบอกเราครับ

3. PINTEREST : ที่สุดของ INSPIRATION สำหรับ DESIGNER

pinterest-design-inspiration

        Pinterest มันเป็นเว็บไซต์ที่เอาไว้หา Inspiration ได้ดีมาก เสิร์จอะไรก็เจอ แถมการแสดงผลเป็น Grid แบบ Pinterest ทำให้สามารถดูดีไซน์ได้ทีละเยอะ ๆ เวลาใช้หน้าจอ iMac ใหญ่ ๆ ของดีไซเนอร์ด้วย

4. AWWWARDS : รวมสุดยอดเว็บดีไซน์สวย ๆ ระดับโลก

awwwards-design-inspiration

        เว็บไซต์ Awwwards จะรวมเว็บสวย ๆ จากทั่วทุกมุมโลก ซึ่งแต่ละวันมีเว็บไซต์ส่งเข้ามาเข้ามามากมาย เว็บไซต์ไหนได้คะแนนโหวตเยอะที่สุดก็จะถูกเลือกเป็น Site of the day และได้กราฟฟิกริบบิ้นสวย ๆ ไปติดโชว์ในเว็บครับ ส่วนเว็บไซต์ที่ไม่ชนะก็จะถูกลบไปตามกาลเวลา เหมือนเป็นการแข่งขันของเว็บไซต์จากทั่วโลกเลยครับ

        การส่งเว็บไซต์เข้ามาในระบบของ Awwwards ไม่ฟรีนะครับ ต้องเสียเงินด้วย แต่ก็จะได้คนดูเว็บเยอะมาก ๆ ถ้าได้เป็น Site of the day เพราะดีไซเนอร์ทั่วโลกจับตาดู Awwwards อยู่ตลอดครับ (หรืออาจจะได้งานเพิ่มด้วย)

5. PTTRNS : รวม MOBILE USER INTERFACE จากแอพสวย ๆ มากมาย

pttrns-design-inspiration-1

        เว็บไซต์ Pttrns มีดีไซน์แอพให้ดูเยอะมากครับ และมีการจัดแบ่งหมวดหมู่ตามฟังก์ชั่นต่าง ๆ เรียบร้อย เช่น ถ้าเราต้องการดูเฉพาะดีไซน์ของ หน้า Login ก็สามารถคลิกเมนูด้านซ้ายได้เลยครับ

        เว็บไซต์ Pttrns ดีตรงที่เค้าแบ่งเป็น iPhone กับ iPad ให้ด้วยครับ เวลาอยากดูเฉพาะดีไซน์ของหน้าจอแบบไหนก็กด Filter ได้ โดยเว็บไซต์นี้จะมีงานดีไซน์เป็นภาพนิ่งให้ดูเท่านั้นครับ ซึ่งจริง ๆ แล้วในการออกแบบแอพ Effect, Transition อะไรต่าง ๆ เป็นสิ่งที่ควรจะให้ความสำคัญด้วยครับ

 

 

 

ที่มา : .designil.com